Thống kê truy cập

 • Online: 12
 • Hôm ngày:15
 • Trong tháng: 1810
 • Lượt truy cập: 65379
 • PHÂN BÓN VIỆT HÀN

  Tin tức

  Đăng lúc: 17-04-2015 03:52:34 AM - Đã xem: 988

  Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu

  Ngày 15/4, tại cuộc họp sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk đã đưa ra lời cảnh báo. 

  Tránh lặp lại kịch bản

   

  Cụ thể, theo ông Phạm Thái, thời gian qua có nhiều thương lái người Trung Quốc đến Đắk Lắk mua hồ tiêu với giá 190.000 đến 195.000 đồng/kg (trong giá thị trường chỉ khoảng 180.000 đồng/kg), sau đó xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

   

  Tuy nhiên, ông Thái lo ngại: “Việc các thương lái mua gom hồ tiêu với giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

  Về vấn đề này, ông Nguyễn Đào Chí - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành thường trực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Đắk Lắk (Đoàn liên ngành 389), cảnh báo: "Khi lượng hồ tiêu thu gom với giá cao tập trung ra biên giới, nếu thương lái Trung Quốc lập lại “kịch bản” không mua thì chúng ta sẽ thiệt hại kinh tế và rối loạn thị trường trong nước".

  Nhấn mạnh thêm, ông Chí nói: "Bài học mới đây là hàng trăm xe tải chở dưa hấu tập trung ra biên giới để bán sang Trung Quốc nhưng giá hạ đột ngột, không bán được, phải đổ bỏ.

  Hay như việc thương lái Trung Quốc đi lùng mua rễ tiêu với giá cao tại các tỉnh Tây nguyên khiến nông dân đua nhau nhổ rễ tiêu, thương lái ùn ùn mua gom nhưng các thương lái Trung Quốc bỗng lặn mất tăm”.

   
  Nông dân được cảnh báo về việc Trung Quốc có thể lũng đoạn thị trường hồ tiêu

  Nông dân được cảnh báo về việc Trung Quốc có thể lũng đoạn thị trường hồ tiêu

  Trong khi đó, gần 2 tuần nay, câu chuyện quả dưa hấu cũng đang gây sốt sình sịch dư luận. Đầu mùa, giá dưa hấu loại 1 đạt 10.000 – 11.000 đồng/kg, đến nay giảm xuống chỉ còn 7.000 đồng/kg. Mỗi xe chở dưa hấu từ khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên phải mất ít nhất 4-5 ngày mới được thông quan khiến nhiều trái dưa ủng và chảy nước.

  Đến ngày 7/4, hàng tấn dưa hấu thối của VN đưa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh bị trả về, được các tài xế vứt la liệt dọc quốc lộ 4A.

  Trước tình trạng ùn tắc dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, cơ quan hải quan Việt Nam đã thống nhất với cơ quan chức năng phía Trung Quốc mở cửa khẩu từ 7h đến 20h để kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

  Điều đáng nói, là trong khi, hàng trăm xe tải chở dưa hấu nằm dài nhiều ngày chờ thông quan trong khi thương lái Trung Quốc lựa từng quả, lau chùi cẩn thận rồi cho vào thùng.

  Ngày 7/4, tại cuộc họp báo quý I/2015, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, do dịp Thanh minh, phía Trung Quốc nhập nhiều hoa quả tươi, đặc biệt là dưa hấu và thanh long. Năm nay, sản lượng dưa hấu, thanh long trong nước tăng so với cùng kỳ khiến lượng nông sản này đổ về cửa khẩu tăng theo.

  “Do xuất tiểu ngạch, không có hợp đồng ngoại thương, không có sự ràng buộc về giá theo quy định thương mại quốc tế nên rủi ro cao”, ông Thái nhận định.

  Theo ông Thái, về lâu dài cần nghiên cứu cách làm dài hơi để đẩy mạnh tiêu thụ ở nội địa. Mặt khác, cần phát triển ngành công nghiệp chế biến hoa quả, điều phối theo nhu cầu nhập khẩu của phía Trung Quốc chứ không nên tự phát.

  Những lần nhận "trái đắng" do thương lái Trung Quốc

  Tình trạng thu mua nông sản “quái gở” được các thương nhân Trung Quốc thu mua đã diễn ra nhiều năm và không ít nông dân Việt Nam ôm "trái đắng".

  Sau Tết Giáp Ngọ, tại địa bàn thôn Bình Chương, xã Hoài Đức (Hoài Nhơn, Bình Định) xuất hiện nhiều điểm thu mua, sơ chế cây cà gai leo. Do thương lái TQ ráo riết lung mua nên người dân đổ xô khai thác theo kiểu tận diệt.

  Cũng trong thời gian này, tại địa bàn huyện An Lão (Bình Định), lá trầu không cũng bị “truy hái” ráo riết. Nguyên nhân do thương lái TQ tập trung về đây thu mua với giá rất cao. Những dây trầu trồng ở mép và giữa rừng trên địa bàn huyện này nhanh chóng bị “vặt” sạch, chỉ còn trơ dây.

  Đầu tháng 5/2014, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, những người trồng chuối đứng ngồi không yên. Trước đó, đầu nậu thương lái TQ rảo khắp các đồi núi để mua chuối trái với giá 12.000 đồng/kg. Sau đó những người này biệt tăm, giá chuối rớt không có điểm dừng.

  Đây cũng là thời điểm các thương lái thu mua cá sấu con tại Nam Bộ. Trước đây, thị trường TQ chủ yếu mua cá sấu sống từ 10kg trở lên. “Không biết nguyên nhân vì sao phía TQ lại tận thu cá sấu con”, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ nhiệm HTX cá sấu giống Nam Bộ (quận 12, T.p HCM) nói.

  Tại huyện Chư Sê tình trạng thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu còn sống cũng diến ra công khai. Chính quyền địa phương cho rằng, thương lái thu mua gốc, rễ tiêu để xay rồi trộn vào sản phẩm hồ tiêu chất lượng nhằm kiếm lời, làm xấu hình ảnh của hồ tiêu VN trên thị trường thế giới.

  Banh lông trước đây vốn là loài không có giá trị kinh tế, nhưng gần đây, thương lái TQ bỗng về các vùng biển tại miền Tây tung tin thu mua với giá từ 600.000 đến 800.000 đồng/kg khiến nhiều ngư dân Kiên Giang bỏ hàng chục triệu sửa tàu thuyền, đầu tư ngư lưới cụ kéo nhau đi khai thác.

  Điều đáng nói là sau khi thu mua ồ ạt thì những thương lái Trung Quốc lại tự nhiên ... mất tích.

  Lý giải cho việc, tại sao thương lái Trung Quốc lại lừa được nông dân Viêt, ông Nguyễn Đình Bích, Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương), cho rằng thực chất ở đây thương lái Trung Quốc đã tạo ra nguồn cung ảo, cầu ảo và loại cung ở đây là không có giá trị.

  Lý do là họ có thể thổi giá nguồn cung tùy ý vì không có giá trị như con đỉa thì làm sao xác định được giá nó là bao nhiêu, không ai biết nó có giá trị sử dụng thế nào. Khi đã thổi được giá, thao túng được thị trường thì họ… biến luôn.

  Cuối cùng, người dân và thương lái nước ta lại mua chính hàng mình đã bán, hàng hóa không tiêu thụ mà chỉ chuyền tay qua lại và thương lái Trung Quốc kiếm lợi nhuận, còn ai ôm hàng thì mang nợ, nông dân thì làm hại ruộng vườn mình. Chiêu bài này họ làm hoài được vì lòng tham.

  Và chiêu bài quen thuộc của những thương lái Trung Quốc vẫn là mua giá cao ngất ngưởng, tung tin mua với số lượng lớn và bỗng dưng biến mất, làm thương lái lẫn nông dân nước ta “ôm hận”.

  Đồng tình quan điểm, theo TS Lê Đăng Doanh – nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, cần có một nghiên cứu, khảo sát, báo cáo đầy đủ về các thủ đoạn, hành vi của thương lái Trung Quốc trên cơ sở đó, Bộ Công thương cần có hướng dẫn cụ thể, đối với thương lái không có lai lịch, đăng ký khi mua cần phải báo cáo và phải ngăn chặn về mặt pháp luật hoặc thông báo đến nông dân, địa phương để có biện pháp phòng ngừa, cảnh giác.

  “Thương lái Trung Quốc không phải muốn làm gì cũng được. Các hành vi này chỉ mới thấy ở Việt Nam, chưa thấy ở các nước láng giềng khác”, TS Lê Đăng Doanh nói.

   

   

  Đăng lúc: 20-03-2015 03:20:18 AM - Đã xem: 764

  Giá thanh long nghịch vụ tăng chóng mặt

  Những ngày này, người dân trồng thanh long phấn khởi vì giá thanh long nghịch vụ tăng cao hơn trước Tết.

  Ông Lê Văn Bình, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phấn khởi tâm sự:

  'Từ sau Tết, giá thanh long ruột trắng tăng mạnh, các thương lái tìm đến tận vườn thu mua chứ bà con không cần phải đem đến đại lý như trước nữa.

  Thanh long loại 1 bán với giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, thanh long loại 2 cũng có giá từ 17.000 - 18.000 đồng/kg.

  Tuy nhiên, tỷ lệ thanh long xuống loại 2 rất ít do sản lượng thanh long vụ nghịch không nhiều, hàng đang hút mạnh'.

  Giá thanh long nghịch vụ tăng chóng mặt

  Theo ông Bình, với tình hình này nhiều khả năng giá thanh long sẽ tiếp tục còn tăng, vượt trên mức 25.000 đồng/kg do nhu cầu thu mua thanh long xuất khẩu đang cao.

  Ông Bình ước tính, nếu năng suất thanh long bình quân khoảng 20 tấn/ha và giữ giá như hiện nay thì nhà vườn trồng thanh long có thể lãi trên 200 triệu đồng/ha.

  Tương tự, ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú C (xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo) cũng cho biết, năm nay gia đình ông có 2.000m2 thanh long xử lý nghịch vụ.

  Dự kiến trong vài ngày tới sẽ thu hoạch được trên 3 tấn thanh long, nếu tranh thủ bán được giá thì gia đình ông sẽ thu về hàng chục triệu đồng ngay trong đợt khai xuân.

  'Cận tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn lo lắng khi giá thanh long lên xuống thất thường, dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg và thương lái lại thu mua rất dè chừng.

  Tuy nhiên từ sau Tết đến nay, thanh long bắt đầu tiêu thụ mạnh, giá cũng tăng lên khiến bà con rất hào hứng, tiếp tục tập trung vào chăm sóc vườn sau thu hoạch', ông Diệp chia sẻ.

  Đến ruộng thanh long 2ha đang vào đợt xông đèn, ông Trần Hoàng Trọng, KP2, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) hào hứng tâm sự:

  'Thật mừng khi ngay từ trước Tết, giá thanh long đã rục rịch tăng lên do nhu cầu tiêu thụ cho các ngày lễ trong tháng Giêng nhiều.

  Đặc biệt, sau Tết giá thanh long càng tăng mạnh, mùng 6 Tết đã có công ty 'alô' đòi vào tận vườn thu mua thanh long để kịp làm hàng xuất khẩu khiến bà con chúng tôi mừng lắm'.

  Theo ông Trọng, gần 1 tuần nữa gia đình ông sẽ tiếp tục thu hoạch đợt thanh long xông đèn từ trước Tết. Dự kiến sẽ thu được khoảng 5 tấn tráithanh long ruột đỏ và ruột trắng.

  Các nhà vườn ở đây cho biết, hiện giá thanh long ruột trắng từ 18.000 - 20.000 đồng/kg loại trái từ 300g trở lên, tăng khoảng 40% so với trước Tết.

  Còn thanh long ruột đỏ có giá khoảng 60.000 đồng/kg, được thương lái đến tại vườn tìm mua và đặt cọc chờ thu hoạch. Một vườn có tới 4 - 5 thương lái tranh nhau thu mua.

  Ngay từ mùng 6 Tết, có nhiều vựa thanh long xuất hành tìm đến tận nhà vườn đặt cọc trước để cung ứng cho các hợp đồng đã ký kết.

  Tuy nhiên không như năm trước, năm nay những vườn thanh long chín vào thời điểm từ Rằm tháng Giêng khá hiếm.

  Nông dân Đoàn Trung Ngọc, ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) chia sẻ: 'Từ sau Tết đến nay, giá thanh long ruột trắng và đỏ đều rất cao, nếu nhà vườn nào hiện còn thanh long bán mới 'ăn' nhiều.

  Ngay từ mùng 6 Tết, gia đình tôi đã bắt đầu thu hoạch, đến hôm nay mới dứt điểm diện tích thanh long ruột đỏ, tính ra cũng đã thu được hơn chục tấn trái'.

  Còn ở vùng 'thủ phủ thanh long' như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình (Bình Thuận), thời điểm trước Tết, nông dân tập trung xông đèn để ra trái trúng vào dịp Noel nhưng do thời tiết lạnh nên thanh long chín muộn hơn bình thường.

  Thời điểm sau Tết, giá thanh long bắt đầu nhích dần lên 18.000 đồng/kg và tới nay đã tăng lên 20.000 - 21.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn trồng thanh long chuẩn bị thu trái chín khấp khởi chờ đợi thu lời cao.

   
  Theo Cục BVTV, trong 2 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu 4 loại trái cây tươi, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn và xoài vào 4 thị trường khó tính là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand đạt trên 945 tấn, bằng 25,8% so với cả năm 2014.
  Trong đó, xuất khẩu thanh long chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 80%.
  Trong các thị trường trên, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu thanh long tươi lớn nhất của Việt Nam với 450 tấn, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.
  Năm 2015 dự kiến xuất khẩu thêm xoài, vú sữa vào Mỹ; vải, xoài và thanh long vào Australia. Nhật cũng có thể mở cửa cho trái xoài Việt Nam trong năm nay.

   

   

  Đăng lúc: 20-03-2015 02:59:35 AM - Đã xem: 646

  Cam sành tăng giá chóng mặt, thương lái vẫn tranh mua

  Hiện cam sành được mua với giá từ 19.000 - 25.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.

  Chuẩn bị thu hoạch khoảng 20 tấn cam sành nghịch vụ, anh Phạm Hoàng Lộc, ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết: 

  'Khoảng nửa tháng trở lại đây, rất nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh đến vườn ngã giá thu mua. Tuy nhiên, giá còn thấp nên tôi đợi thêm vài ngày nữa. 

  Cam ở vườn đa phần chín vàng, trái lớn… nên được thương lái ra giá cân xô là 25.000 đồng/kg'. 

  Theo lời anh Lộc, hiện là thời điểm thu hoạch cam nghịch vụ nên sản lượng không nhiều. Để cam bán được giá 25.000 đồng/kg như hiện nay thì phải là cam đẹp, chín vàng. 

  Bởi vì những loại cam đó dù được cân xô nhưng giá cũng cao hơn 3.000 - 4.000 đồng/kg so với những loại khác. 

  Cam sành tăng giá chóng mặt, thương lái vẫn tranh mua

  Cam được mua với giá tăng hơn khoảng 5.000 - 10.000 đ/kg so với cách nay 1 tháng

  Thu mua từ sáng cho đến chiều mà cũng chỉ có hơn 1 tấn cam, chủ vựa cam Đức Hiền, ở ấp Thuận Hưng, thi trấn Ngã 6, huyện Châu Thành, cho biết: 

  'Hiện cam được thu mua với mức giá từ 19.000 - 20.000 đồng/kg (cân xô), cam lựa sẽ có giá 22.000 - 23.000 đồng/kg. Tuy nhiên đối với nhiều vườn cam đẹp, chín sẽ có giá cao hơn thế. 

  Đang là thời điểm nắng nóng nên nhu cầu tiêu thụ cam rất mạnh. Vào thời điểm này năm trước mỗi ngày vựa mua được từ 5 - 10 tấn cam giao cho các bạn hàng ở Thủ Đức, Bình Điền… nhưng hiện tại giờ mỗi ngày chỉ mua được 1,5 - 3 tấn'. 

  Anh Lộc, cho biết thêm: 'Cam mùa nghịch thường bắt đầu từ tháng 1 - 5 (âm lịch), còn tháng 6 - 10 là mùa thuận. Việc xử lý cam cho trái nghịch vụ giá bán sẽ cao hơn rất nhiều so với vụ thuận.

  Mỗi hecta cam sẽ cho năng suất từ 35 - 50 tấn trái, với giá bán luôn đứng ở mức 23.000 - 30.000 đồng/kg, trừ hết chi phí nhà vườn sẽ có lợi nhuận khoảng 700 - 800 triệu đồng'.

  Được biết, hàng năm vào thời điểm này, những điểm thu mua cam ở Phú Hữu, thị trấn Ngã 6 sẽ có hàng chục xe tải vận chuyển cam lên thành phố bán nhưng giờ giảm đi rất nhiều. 

  Lý giải về vấn đề này, anh Nguyễn Tuấn Khanh, chủ vựa cam ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: 

  'Hiện là thời điểm nghịch vụ, sản lượng cam ở nhà vườn giảm 60 - 70% so với những năm trước. Diện tích cam bị bệnh cũng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. 

  Ngoài ra, do thời điểm nắng nóng nên nhu cầu sử dụng cam tăng mạnh. Xe tải giảm do không có hàng'. 

  Anh Trần Chí Hiếu ở ấp Khánh Hội B, xã Phú An cho biết, những ngày giáp Tết, cam sành được thu mua chỉ ở mức từ 14.000 - 15.000 đồng/kg nhưng hiện đã tăng lên và sẽ tăng cao trong những tháng tới. 

  Mặc dù, nhu cầu tiêu thụ của thị trường đang bắt đầu tăng và sản lượng cam ở nhà vườn không còn nhiều, mức giá thu mua cách đây 1 tháng hiện có tăng nhưng so với những năm trước lại không bằng.

  Anh Tư Sang, một chủ vựa cam tại Ngã 6 cho biết, để đủ cam cho 1 chuyến xe, vựa phải thu mua từ 2 - 3 tấn/ngày, tuy nhiên giờ phải chia ra làm 2 điểm thu mua mà cũng chỉ được 700 - 800kg/ngày, có khi cũng được trên dưới 1 tấn. 

  Nguồn cung ở Châu Thành giảm mạnh song ở một số nơi như Vĩnh Long, Vị Thanh… lại không giảm. Mọi năm, thời điểm này cam xấu cũng có giá 23.000 đồng/kg, loại đẹp lên đến 27.000 - 28.000 đồng/kg.

   

   

   

  « 6 7 8 9 »