DANH Mục sản phẩm

Thống kê truy cập

 • Online: 8
 • Hôm ngày:25
 • Trong tháng: 875
 • Lượt truy cập: 29020
 • PHÂN BÓN VIỆT HÀN

  Tin tức

  Đăng lúc: 20-03-2015 03:20:18 AM - Đã xem: 571

  Giá thanh long nghịch vụ tăng chóng mặt

  Những ngày này, người dân trồng thanh long phấn khởi vì giá thanh long nghịch vụ tăng cao hơn trước Tết.

  Ông Lê Văn Bình, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phấn khởi tâm sự:

  'Từ sau Tết, giá thanh long ruột trắng tăng mạnh, các thương lái tìm đến tận vườn thu mua chứ bà con không cần phải đem đến đại lý như trước nữa.

  Thanh long loại 1 bán với giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, thanh long loại 2 cũng có giá từ 17.000 - 18.000 đồng/kg.

  Tuy nhiên, tỷ lệ thanh long xuống loại 2 rất ít do sản lượng thanh long vụ nghịch không nhiều, hàng đang hút mạnh'.

  Giá thanh long nghịch vụ tăng chóng mặt

  Theo ông Bình, với tình hình này nhiều khả năng giá thanh long sẽ tiếp tục còn tăng, vượt trên mức 25.000 đồng/kg do nhu cầu thu mua thanh long xuất khẩu đang cao.

  Ông Bình ước tính, nếu năng suất thanh long bình quân khoảng 20 tấn/ha và giữ giá như hiện nay thì nhà vườn trồng thanh long có thể lãi trên 200 triệu đồng/ha.

  Tương tự, ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú C (xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo) cũng cho biết, năm nay gia đình ông có 2.000m2 thanh long xử lý nghịch vụ.

  Dự kiến trong vài ngày tới sẽ thu hoạch được trên 3 tấn thanh long, nếu tranh thủ bán được giá thì gia đình ông sẽ thu về hàng chục triệu đồng ngay trong đợt khai xuân.

  'Cận tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn lo lắng khi giá thanh long lên xuống thất thường, dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg và thương lái lại thu mua rất dè chừng.

  Tuy nhiên từ sau Tết đến nay, thanh long bắt đầu tiêu thụ mạnh, giá cũng tăng lên khiến bà con rất hào hứng, tiếp tục tập trung vào chăm sóc vườn sau thu hoạch', ông Diệp chia sẻ.

  Đến ruộng thanh long 2ha đang vào đợt xông đèn, ông Trần Hoàng Trọng, KP2, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) hào hứng tâm sự:

  'Thật mừng khi ngay từ trước Tết, giá thanh long đã rục rịch tăng lên do nhu cầu tiêu thụ cho các ngày lễ trong tháng Giêng nhiều.

  Đặc biệt, sau Tết giá thanh long càng tăng mạnh, mùng 6 Tết đã có công ty 'alô' đòi vào tận vườn thu mua thanh long để kịp làm hàng xuất khẩu khiến bà con chúng tôi mừng lắm'.

  Theo ông Trọng, gần 1 tuần nữa gia đình ông sẽ tiếp tục thu hoạch đợt thanh long xông đèn từ trước Tết. Dự kiến sẽ thu được khoảng 5 tấn tráithanh long ruột đỏ và ruột trắng.

  Các nhà vườn ở đây cho biết, hiện giá thanh long ruột trắng từ 18.000 - 20.000 đồng/kg loại trái từ 300g trở lên, tăng khoảng 40% so với trước Tết.

  Còn thanh long ruột đỏ có giá khoảng 60.000 đồng/kg, được thương lái đến tại vườn tìm mua và đặt cọc chờ thu hoạch. Một vườn có tới 4 - 5 thương lái tranh nhau thu mua.

  Ngay từ mùng 6 Tết, có nhiều vựa thanh long xuất hành tìm đến tận nhà vườn đặt cọc trước để cung ứng cho các hợp đồng đã ký kết.

  Tuy nhiên không như năm trước, năm nay những vườn thanh long chín vào thời điểm từ Rằm tháng Giêng khá hiếm.

  Nông dân Đoàn Trung Ngọc, ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) chia sẻ: 'Từ sau Tết đến nay, giá thanh long ruột trắng và đỏ đều rất cao, nếu nhà vườn nào hiện còn thanh long bán mới 'ăn' nhiều.

  Ngay từ mùng 6 Tết, gia đình tôi đã bắt đầu thu hoạch, đến hôm nay mới dứt điểm diện tích thanh long ruột đỏ, tính ra cũng đã thu được hơn chục tấn trái'.

  Còn ở vùng 'thủ phủ thanh long' như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình (Bình Thuận), thời điểm trước Tết, nông dân tập trung xông đèn để ra trái trúng vào dịp Noel nhưng do thời tiết lạnh nên thanh long chín muộn hơn bình thường.

  Thời điểm sau Tết, giá thanh long bắt đầu nhích dần lên 18.000 đồng/kg và tới nay đã tăng lên 20.000 - 21.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn trồng thanh long chuẩn bị thu trái chín khấp khởi chờ đợi thu lời cao.

   
  Theo Cục BVTV, trong 2 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu 4 loại trái cây tươi, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn và xoài vào 4 thị trường khó tính là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand đạt trên 945 tấn, bằng 25,8% so với cả năm 2014.
  Trong đó, xuất khẩu thanh long chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 80%.
  Trong các thị trường trên, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu thanh long tươi lớn nhất của Việt Nam với 450 tấn, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.
  Năm 2015 dự kiến xuất khẩu thêm xoài, vú sữa vào Mỹ; vải, xoài và thanh long vào Australia. Nhật cũng có thể mở cửa cho trái xoài Việt Nam trong năm nay.

   

   

  Đăng lúc: 20-03-2015 02:59:35 AM - Đã xem: 508

  Cam sành tăng giá chóng mặt, thương lái vẫn tranh mua

  Hiện cam sành được mua với giá từ 19.000 - 25.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.

  Chuẩn bị thu hoạch khoảng 20 tấn cam sành nghịch vụ, anh Phạm Hoàng Lộc, ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết: 

  'Khoảng nửa tháng trở lại đây, rất nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh đến vườn ngã giá thu mua. Tuy nhiên, giá còn thấp nên tôi đợi thêm vài ngày nữa. 

  Cam ở vườn đa phần chín vàng, trái lớn… nên được thương lái ra giá cân xô là 25.000 đồng/kg'. 

  Theo lời anh Lộc, hiện là thời điểm thu hoạch cam nghịch vụ nên sản lượng không nhiều. Để cam bán được giá 25.000 đồng/kg như hiện nay thì phải là cam đẹp, chín vàng. 

  Bởi vì những loại cam đó dù được cân xô nhưng giá cũng cao hơn 3.000 - 4.000 đồng/kg so với những loại khác. 

  Cam sành tăng giá chóng mặt, thương lái vẫn tranh mua

  Cam được mua với giá tăng hơn khoảng 5.000 - 10.000 đ/kg so với cách nay 1 tháng

  Thu mua từ sáng cho đến chiều mà cũng chỉ có hơn 1 tấn cam, chủ vựa cam Đức Hiền, ở ấp Thuận Hưng, thi trấn Ngã 6, huyện Châu Thành, cho biết: 

  'Hiện cam được thu mua với mức giá từ 19.000 - 20.000 đồng/kg (cân xô), cam lựa sẽ có giá 22.000 - 23.000 đồng/kg. Tuy nhiên đối với nhiều vườn cam đẹp, chín sẽ có giá cao hơn thế. 

  Đang là thời điểm nắng nóng nên nhu cầu tiêu thụ cam rất mạnh. Vào thời điểm này năm trước mỗi ngày vựa mua được từ 5 - 10 tấn cam giao cho các bạn hàng ở Thủ Đức, Bình Điền… nhưng hiện tại giờ mỗi ngày chỉ mua được 1,5 - 3 tấn'. 

  Anh Lộc, cho biết thêm: 'Cam mùa nghịch thường bắt đầu từ tháng 1 - 5 (âm lịch), còn tháng 6 - 10 là mùa thuận. Việc xử lý cam cho trái nghịch vụ giá bán sẽ cao hơn rất nhiều so với vụ thuận.

  Mỗi hecta cam sẽ cho năng suất từ 35 - 50 tấn trái, với giá bán luôn đứng ở mức 23.000 - 30.000 đồng/kg, trừ hết chi phí nhà vườn sẽ có lợi nhuận khoảng 700 - 800 triệu đồng'.

  Được biết, hàng năm vào thời điểm này, những điểm thu mua cam ở Phú Hữu, thị trấn Ngã 6 sẽ có hàng chục xe tải vận chuyển cam lên thành phố bán nhưng giờ giảm đi rất nhiều. 

  Lý giải về vấn đề này, anh Nguyễn Tuấn Khanh, chủ vựa cam ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: 

  'Hiện là thời điểm nghịch vụ, sản lượng cam ở nhà vườn giảm 60 - 70% so với những năm trước. Diện tích cam bị bệnh cũng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. 

  Ngoài ra, do thời điểm nắng nóng nên nhu cầu sử dụng cam tăng mạnh. Xe tải giảm do không có hàng'. 

  Anh Trần Chí Hiếu ở ấp Khánh Hội B, xã Phú An cho biết, những ngày giáp Tết, cam sành được thu mua chỉ ở mức từ 14.000 - 15.000 đồng/kg nhưng hiện đã tăng lên và sẽ tăng cao trong những tháng tới. 

  Mặc dù, nhu cầu tiêu thụ của thị trường đang bắt đầu tăng và sản lượng cam ở nhà vườn không còn nhiều, mức giá thu mua cách đây 1 tháng hiện có tăng nhưng so với những năm trước lại không bằng.

  Anh Tư Sang, một chủ vựa cam tại Ngã 6 cho biết, để đủ cam cho 1 chuyến xe, vựa phải thu mua từ 2 - 3 tấn/ngày, tuy nhiên giờ phải chia ra làm 2 điểm thu mua mà cũng chỉ được 700 - 800kg/ngày, có khi cũng được trên dưới 1 tấn. 

  Nguồn cung ở Châu Thành giảm mạnh song ở một số nơi như Vĩnh Long, Vị Thanh… lại không giảm. Mọi năm, thời điểm này cam xấu cũng có giá 23.000 đồng/kg, loại đẹp lên đến 27.000 - 28.000 đồng/kg.

   

   

   

  Đăng lúc: 20-03-2015 01:57:03 AM - Đã xem: 413

  Buôn Ma Thuột lập Sở Giao dịch Cà phê và hàng hóa

  Công ty cổ phần Sở Giao dịch Cà phê và hàng hóa Buôn Ma Thuột (BCCE) thức đi vào hoạt động từ ngày 10/3 tới.

  BCCE được chuyển đổi từ Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột, có vốn điều lệ 75,5 tỷ đồng, trong đó UBND tỉnh Đắk Lắk nắm 42%. BCCE giao dịch với 2 sản phẩm giao ngay (spots) và hợp đồng tương lai (futures); kết nối với các sàn giao dịch hàng hóa thế giới như Chicago Mercantile Exchange - CME (sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới đặt tại Mỹ). Sau cà phê robusta, BCCE sẽ giao dịch cả tiêu đen, cao su.

  Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc BCCE cho biết, năm 2014 Việt Nam xuất khẩu 1,6 triệu tấn cà phê, nhưng kim ngạch chỉ đạt hơn 3,5 tỷ USD, hiệu quả kém xa các quốc gia trồng cà phê khác, đặc biệt là cà phê robusta.

  [IMG]
  Sở Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giúp người trồng cà phê Việt Nam thoát tình trạng bị ép giá. Ảnh: QH

  Theo ông, người trồng cà phê robusta quốc tế thu về khoảng 10 tỷ USD mỗi năm, trong khi loại cà phê này của Việt Nam dù chiếm gần 50% sản lượng cà phê robusta thế giới nhưng kim ngạch xuất khẩu chỉ 3 tỷ USD. "Giao dịch thông qua sở, cà phê được mua tận gốc tại các hộ nông dân và bán trực tiếp cho sàn giao dịch cà phê London. Như vậy, cà phê Việt Nam sẽ thoát tình trạng bị ép giá”, ông Hải nói.

  Năm 2008, Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột nhưng do thiếu vốn, cơ chế, nhiều người dân chưa được tiếp cận với hình thức giao dịch hàng hóa khiến hoạt động của trung tâm không đạt hiệu quả.

  Việc thành lập BCCE được kỳ vọng sẽ giúp tự quyết các vấn đề trong giao dịch hàng hóa để nắm bắt thời cơ trong kinh doanh. Ngoài ra, phương thức ký quỹ linh hoạt bằng tiền hay cà phê được xem là sẽ phù hợp với đặc điểm của 85% hộ sản xuất kinh doanh nhỏ trên địa bàn Tây Nguyên.

  Hình thức mua bán qua sở giao dịch hàng hóa đã tồn tại trên thế giới từ khá sớm: CBOT của Mỹ (1848), Malaysia (1980), Trung Quốc (1988), Thái Lan (1999), và đây là xu thế tất yếu sẽ phát triển trong tương lai.

  Năm 2009, Sàn Giao dịch hàng hóa Chicago - CME Group và Bursa Malaysia Berhad đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược thông qua việc góp vốn thành lập Bursa Malaysia Derivatives Berhad nhằm mục đích đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường tài chính Malaysia bằng cách thúc đẩy sự kết nối mang tính toàn cầu đến với thị trường phái sinh Malaysia, từ đó đến nay giá dầu cọ của Malaysia luôn đứng vị trí cao nhất trên trường quốc tế.

  « 1 2 3 4 5 »