Thống kê truy cập

 • Online: 8
 • Hôm ngày:4
 • Trong tháng: 1198
 • Lượt truy cập: 66776
 • PHÂN BÓN VIỆT HÀN

  Tin tức

  Đăng lúc: 19-04-2018 04:31:18 AM - Đã xem: 140

  Giá lúa gạo sẽ còn tăng?

  Thông tin từ các DN XK gạo cho hay, sau mấy tuần tăng liên tục, giá gạo XK loại 5% tấm của Việt Nam hiện đang được chào bán ở mức 430-440 USD/tấn...

   

  10-22-50_gi_lu_go_tng_co
  Thu hoạch lúa đông xuân ở Long An

  Mấy tuần qua, giá lúa gạo tăng liên tục và hiện đang ở mức cao. Nhiều khả năng giá lúa gạo nội địa và XK của Việt Nam sẽ còn tăng lên khi nhu cầu NK từ nhiều nước khiến cho giá gạo trên từ các nước XK lớn có thể cùng tăng lên để thiết lập mặt bằng giá mới.

  Thông tin từ các DN XK gạo cho hay, sau mấy tuần tăng liên tục, giá gạo XK loại 5% tấm của Việt Nam hiện đang được chào bán ở mức 430-440 USD/tấn, ngang ngửa với gạo cùng loại của Thái Lan.

  Trên thị trường nội địa, giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL cũng liên tục tăng lên trong suốt mấy tuần qua. Bà Tư Lan, một thương lái ở An Giang, cho hay, giá lúa tươi IR 50404 hiện có giá bán tại ruộng từ 5.350-5.400 đ/kg, lúa OM 5451 giá tại ruộng 5.800 đ/kg, lúa khô IR 50404 tại nhà máy giá 6.400 đ/kg, lúa khô OM 5451 giá 6.700 đ/kg… Thông tin từ một số nhà máy xay xát gạo cho thấy, gạo nguyên liệu IR 50404 hiện ở mức 7.850-7.900 đ/kg, gạo nguyên liệu OM 5451 từ 8.450-8.650 đ/kg. Gạo thành phẩm 5% tấm loại IR 50404 từ 9.100-9.200 đ/kg. Tấm từ 7.550-7.650 đ/kg…

  Theo ông Lâm Anh Tuấn, GĐ Cty TNHH Thịnh Phát (Bến Tre), giá gạo XK và giá lúa gạo nội địa liên tục tăng trong những tuần qua, trước hết là do nguồn cung đã bắt đầu hạn hẹp. Vụ đông xuân ở ĐBSCL đang đi vào thời điểm cuối vụ. Ở Campuchia, người dân đang bận ăn Tết cổ truyền nên lúa Campuchia về Việt Nam giảm nhiều. Nguồn cung lúa nguyên liệu ở Campuchia hiện cũng không dồi dào.

  Trong khi đó, nhu cầu XK gạo lại đang tăng lên, nhất là sau khi có được những hợp đồng lớn. Indonesia sau khi ký hợp đồng mua 300.000 tấn gạo Việt Nam, lại đã ký tiếp một hợp đồng lớn khác với khối lượng 200.000 tấn. Cả 2 hợp đồng nói trên đều có giá tốt. Trong tuần này, Philippines lại mở thầu NK 250.000 tấn gạo loại 25% tấm, giao hàng trong tháng 5 và tháng 6. Nhiều nguồn tin cho hay, Việt Nam và Thái Lan đã được mời tham gia cuộc đấu thầu này. Và nhiều khả năng Việt Nam sẽ lại trúng thầu một khối lượng không nhỏ trong đó. Ngoài ra, nhiều DN cũng có thêm các hợp đồng thương mại.

  Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng góp phần làm tăng giá lúa gạo. Yếu tố tâm lý đến từ việc khi Việt Nam liên tiếp có được những hợp đồng lớn từ Indonesia và nhiều khả năng tiếp tục trúng thầu bán gạo cho Philippines, thì nhu cầu thu mua gạo hàng hóa phục vụ XK chắc chắn sẽ tăng lên.

  Tuy nhiên, theo nhận định của một số doanh nhân ngành gạo, giá lúa gạo không tăng đột biến theo kiểu “sốt”, mà tăng lên từ từ. Bởi những hợp đồng lớn nói trên đều có thời gian giao hàng kéo dài. Như 500.000 tấn mà Indonesia đã ký mua của Việt Nam trong tháng 3 và tháng 4 này, có thời gian giao hàng từ tháng 5 tới tháng 7. Do đó, áp lực thu mua gạo hàng hóa để đáp ứng cho việc giao hàng sang Indonesia không quá lớn. Nếu nguồn cung từ vụ đông xuân đã cạn, các DN được phân bổ chỉ tiêu XK sang Indonesia hoàn toàn có thể chờ gạo mới từ vụ hè thu để đấu trộn với gạo vụ đông xuân để ra gạo 15% tấm là chủng loại gạo mà Indonesia mua.

  Trong tuần này, Philippines mở thầu mua 250.000 tấn gạo 25% tấm. Kể cả khi Việt Nam trúng thầu toàn bộ (điều này là rất khó vì còn có sự tham gia đấu thầu của Thái Lan), thì cũng không tạo ra quá nhiều áp lực thu mua gạo hàng hóa để cung ứng sang Philippines. Trước hết là vì thời gian giao hàng cũng không quá gấp gáp (200.000 tấn giao không quá ngày 31/5, 50.000 tấn không trễ hơn 30/6). Mặt khác, trong 250.000 tấn gạo 25% tấm, thì có tới khoảng 80.000 tấn là tấm. Mà tấm thì hiện đang rất sẵn trong kho của các DN chuyên cung ứng gạo hàng hóa phục vụ XK. Kho nào ít cũng có 500-700 tấn, những kho nhiều có tới hàng ngàn tấn.

  Nhiều khả năng giá lúa gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao khi có thêm những hợp đồng lớn trong thời gian tới. Thậm chí, theo ông Lâm Anh Tuấn, giá gạo Việt Nam có thể còn tăng lên nữa khi giá gạo Thái Lan và gạo XK của một số nước khác cùng tăng lên và hình thành nên một mặt bằng giá mới trên thị trường lúa gạo thế giới. Thế nhưng, khi chào bán gạo theo các hợp đồng thương mại, các DN Việt Nam cần phải tính toán lại giá bán một cách hợp lý hơn. Bởi trong những ngày qua, tuy giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ngang với giá gạo cùng loại của Thái Lan, thì hầu như không DN nào bán được gạo với mức giá đó, vì nếu ngang giá, khách hàng sẽ chọn gạo Thái Lan.

  Đăng lúc: 19-04-2018 04:26:43 AM - Đã xem: 85

  Vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón.

   

  Theo đó, mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổ chức là 200 triệu đồng.

  Trong đó, với hành vi vi phạm quy định về sản xuất phân bón, phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện báo cáo tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu phân bón định kỳ hàng năm.

  Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: không có khu vực chứa nguyên liệu và khu vực thành phẩm riêng biệt; không có kệ hoặc bao lót để xếp đặt phân bón thành phẩm; không thực hiện báo cáo tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu phân bón định kỳ trong 2 năm liên tiếp hoặc không thực hiện báo cáo đột xuất khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; không có phòng thử nghiệm được công nhận mà không có hợp đồng với tổ chức thử nghiệm được chỉ định để đánh giá các chỉ tiêu chất lượng phân bón do mình sản xuất ra.

  Đối với một trong các hành vi vi phạm: Người trực tiếp quản lý, điều hành sản xuất phân bón không có trình độ đại học trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học; không tuân thủ thời hạn thu hồi phân bón theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

  Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Không lưu mẫu sản phẩn của từng lô phân bón xuất xưởng theo quy định về thời gian bảo quản mẫu lưu; không lưu hồ sơ kết quả thử nghiệm theo quy định về thời gian của từng lô phân bón sản xuất đã xuất xưởng; không có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với ISO 9001 hoặc tương đương (trừ cơ sở mới thành lập chưa tròn 1 năm kể từ ngày thành lập; cơ sở chỉ hoạt động đóng gói phân bón).

  Phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng đối với hành vi sử dụng dây chuyền, máy móc thiết bị sản xuất từ khâu xử lý nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng không đáp ứng quy trình công nghệ theo đúng đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

  Đối với một trong các hành vi vi phạm: Không thực hiện thử nghiệm đánh giá chất lượng của từng lô phân bón thành phẩm trước khi đưa phân bón ra lưu thông trên thị trường; không thực hiện thu hồi phân bón theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị phạt tiền từ 25 - 30 triệu đồng.  

  Phạt nặng hành vi sản xuất phân bón không được công nhận lưu hành

  Phạt tiền từ 60 - 70 triệu đồng đối với hành vi sản xuất phân bón có yếu tố hạn chế vượt mức giới hạn tối đa. Mức phạt tiền đến 80 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/Giấy phép sản xuất phân bón cao.

  Phạt tiền từ 80 - 90 triệu đồng đối với hành vi sản xuất phân bón không có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam có giá trị dưới 200 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính dưới 100 triệu đồng trừ trường hợp sản xuất phân bón để nghiên cứu, khảo nghiệm; phân bón sản xuất trong khuôn khổ dự án sản xuất thử nghiệm, chương trình hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong thời gian thực hiện dự án, chương trình.

  Đối với hành vi sản xuất phân bón không có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam có giá trị 200 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên trừ trường hợp sản xuất phân bón để nghiên cứu, khảo nghiệm; phân bón sản xuất trong khuôn khổ dự án sản xuất thử nghiệm, chương trình hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong thời gian thực hiện dự án, chương trình thì người có thẩm quyền đang thụ lý vụ việc phải chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính thì phạt tiền từ 90 - 100 triệu đồng.

  Đăng lúc: 19-04-2018 04:23:42 AM - Đã xem: 81

  Đắk Nông: Bắt quả tang cơ sở dùng pin để trộn với cà phê

  Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê “bẩn” đã được trộn lẫn với đất, bột đá...

   

  10-55-35_nhn
  Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến cà phê bằng pin

  Ngày 17/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (đóng tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) chế biến cà phê “bẩn” bằng cách nhuộm cà phê với chất bột màu đen của cục pin.

  Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê “bẩn” đã được trộn lẫn với đất, bột đá. Ngoài ra, tại cơ sở chế biến, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 2 chậu chứa cục pin con ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê “bẩn”.

  Qua đấu tranh, bà Loan khai nhận, cơ sở sản xất cà phê này đã đi vào hoạt động nhiều năm nay. Số cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường. Cũng theo bà Loan, chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê “bẩn” được nhuộm đen bằng pin con ó như trên.

  « 1 2 3 4 5 »