Thống kê truy cập

 • Online: 11
 • Hôm ngày:43
 • Trong tháng: 720
 • Lượt truy cập: 36048
 • PHÂN BÓN VIỆT HÀN

  Tin tức

  Đăng lúc: 19-04-2018 04:35:58 AM - Đã xem: 26

  Mừng – lo trước vụ vải thiều

  Nếu không gặp rủi ro bất thường về thiên tai trong thời gian tới, có thể tự tin khẳng định vụ vải thiều năm nay tại phía Bắc sẽ được mùa chưa từng thấy. Được mùa thì vui, nhưng cũng là mối lo lớn về áp lực tiêu thụ.

  Được mùa chưa từng thấy!

  Có thâm niên gắn bó với vùng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả (Bộ NN-PTNT) vừa có chuyến thị sát về tình hình ra hoa, đậu quả tại vựa vải thiều Lục Ngạn khẳng định: Ít thấy năm nào, vải thiều ra hoa nhiều và có tỉ lệ đậu quả cao như năm nay. “Nếu không có gì bất thường, sản lượng vải Bắc Giang năm nay có thể lên tới ít nhất 200 nghìn tấn, tăng gấp đôi năm ngoái” – TS Dũng dự đoán.

  18-30-49_dsc_3133
  Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh kiểm tra vùng vài Lục Ngạn (Bắc Giang) hôm 9/4/2018

  Với nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, quan niệm “năm ăn quả, năm trả cành” chưa bao giờ là sai. Liên tiếp hai năm 2016-2017, các vùng vải phía Bắc trải qua sự tụt giảm nghiêm trọng về sản lượng, đặc biệt là năm 2017, vải thiều mất mùa nghiêm trọng khoảng 40% năng suất do ảnh hưởng của thời tiết nắng ấm đầu vụ khiến vải bị “điếc”, không thể ra hoa. Tuy nhiên vụ vải năm nay, diễn biến thời tiết từ cuối năm 2017 đến nay hết sức thuận lợi cho cây vải ra hoa, đậu quả.

  Theo TS Dũng, do năm ngoái không phải nuôi quả nên cây vải năm nay sẽ có “sức khỏe” vượt trội, chỉ cần nông dân áp dụng các quy trình chăm sóc như mọi năm vẫn sẽ đủ sức cho một vụ quả cực kỳ bội thu mà không lo ảnh hưởng tới mẫu mã, chất lượng quả, kể cả trong điều kiện tỉ lệ đậu quả rất cao như năm nay.

  Tại Bắc Giang, tỉnh này cho biết tỉ lệ vải đậu quả trung bình lên tới 95%, ít nhất sẽ cho sản lượng khoảng 180 nghìn tấn (ngang với những năm được mùa lớn như năm 2014, 2015 với hơn 190 nghìn tấn và cao gấp đôi so với năm 2017 với chỉ hơn 90 nghìn tấn). Tương tự tại vựa vải Thanh Hà (Hải Dương), Sở NN-PTNT tỉnh này cũng vừa cho biết với tỉ lệ đậu quả tới trên 95%, dự kiến đây sẽ là năm được mùa nhất trong vòng 5 năm gần đây, với tổng sản lượng khoảng 60 nghìn tấn. Theo dự kiến, các trà vải thiều sớm tại các tỉnh phía Bắc sẽ bắt đầu cho thu hoạch từ đầu tháng 5/2018, trà chính vụ tập trung từ đầu tháng 6/2018.  

  Xúc tiến, đáp ứng yêu cầu thị trường Trung Quốc

  Để tránh tình trạng phải “giải cứu”, ngay những ngày đầu vụ vải năm nay, Bắc Giang cùng với Hải Dương đã vào cuộc từ sớm để bàn các giải pháp tiêu thụ. Trong đó, hai tỉnh này sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại sớm hơn mọi năm. Ngoài thị trường nội địa sẽ phải đẩy mạnh vào các tỉnh phía Nam, Bắc Giang sẽ cho mời cả DN nhập khẩu nông sản, nhà quản lý tại hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) sang tham dự...

  18-30-49_ho
  Ít năm nào, vải thiều ra hoa, đậu quả sai như năm nay

  Tuy nhiên, một thông tin mà thời gian qua các tỉnh có vùng vải thiều lớn là Bắc Giang và Hải Dương đang hết sức lo lắng, đó là phía Trung Quốc – thị trường tiêu thụ từ 80-100 nghìn tấn vải thiều/năm cho Việt Nam gần đây đã ra thông báo sẽ yêu cầu áp dụng một số điều kiện về đóng gói, truy xuất nguồn gốc hoa quả NK từ Việt Nam?

  Trao đổi với NNVN về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) cho biết: Qua tìm hiểu, được biết đây là văn bản do Cục Kiểm dịch – Kiểm nghiệm Xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Tây ban hành.

  Theo đó, cơ quan này thông báo kể từ ngày 1/4/2018, các DN khi xin giấy phép Kiểm dịch thực vật để NK trái cây từ Việt Nam, phải cung cấp các thông tin cần thiết như: Tên sản phẩm hoa quả; nguồn gốc xuất xứ; tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Đồng thời, phải có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả... nhằm quản lí chất lượng và truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

  Mặc dù vậy đến thời điểm hiện tại, các cơ quan KDTV phía Việt Nam tại các cửa khẩu với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết, các hoạt động XK trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn đang được diễn ra bình thường, chưa có sự thay đổi về thủ tục thông quan so với trước đây.

  Theo ông Trung, mặc dù đây không phải là văn bản mang tính quốc gia theo thông lệ quốc tế, tuy nhiên với thị trường NK trái cây quan trọng (trong đó có vải thiều) cũng như chủ động nắm bắt và có giải pháp tháo gỡ ngay từ đầu, thời gian qua, Cục BVTV cũng đã có báo cáo vấn đề này với Bộ NN-PTNT. Theo đó, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV phải có ngay một đoàn công tác trực tiếp sang làm việc với các cơ quan liên quan của Trung Quốc.

  Hiện Cục BVTV đã có công hàm gửi Cục Kiểm dịch – Kiểm nghiệm Xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Tây (cơ quan phát hành văn bản thông báo mới đây) để tìm hiểu thông tin, nắm bắt xem phía bạn yêu cầu các vấn đề cụ thể nào, trên cơ sở đó có hướng giải quyết các vướng mắc giữa hai bên nhằm đảm bảo không gián đoạn thông thương giữa hai bên, đặc biệt là không làm ảnh hưởng tới vụ XK vải thiều quan trọng vào giữa năm nay. Theo dự kiến, Cục BVTV sẽ làm việc với cơ quan liên quan của Trung Quốc về vấn đề này trong tháng 4/2018, hoặc đầu tháng 5/2018.

  “Sau khi làm việc với phía Trung Quốc, trong trường hợp phía bạn có yêu cầu phải triển khai các biện pháp như họ đã thông báo mới đây, Cục BVTV sẽ báo cáo Bộ NN-PTNT để tổ chức hội nghị lớn để thông tin, phổ biến, triển khai cụ thể, chi tiết tới từng địa phương và DN. Bên cạnh đó, việc đóng gói, truy xuất nguồn gốc cũng là vấn đề không phải mới lạ và khó khăn trong triển khai. Bởi rất nhiều loại quả XK sang Trung Quốc như thanh long, dưa hấu, xoài... lâu nay cũng đã được các DN xuất khẩu của Việt Nam thực hiện đóng gói, có thông tin truy xuất nguồn gốc rất đầy đủ. Vì vậy kể cả khi phía Trung Quốc có yêu cầu, chúng ta vẫn có thể triển khai, không phải quá lo lắng” – ông Trung khẳng định.

  Đăng lúc: 19-04-2018 04:33:17 AM - Đã xem: 28

  Mùa điều kém vui

  Giá điều cao, nhưng sản lượng cũng như chất lượng đều giảm mạnh, khiến cho nhiều nông dân trồng điều lại đang trải qua một vụ điều kém vui.

  Chế biến điều ở Cty Phúc An

  HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), được thành lập từ năm 2016. Hiện HTX có 132 hộ tham gia, tổng diện tích khoảng 400 ha điều. 2 năm qua, hiệu quả hoạt động của HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập khá thấp vì đều bị mất mùa điều. Đặc biệt, vụ điều 2017/2018 lại càng thất vọng hơn, bởi không chỉ mất mùa về năng suất, sản lượng mà còn bị thiệt hại về chất lượng.

  Theo bà Trần Thị Yến, GĐ HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập, vụ mùa năm 2017, do bị mưa trái mùa, sâu bệnh gây hại, năng suất điều của HTX khá thấp, chỉ đạt bình quân 7-8 tạ/ha. Vụ mùa 2018, tình hình lại càng bất trắc hơn khi nhiều loại sâu bệnh như sâu đục thân, cháy lá… hoành hành trên toàn bộ diện tích điều của HTX. Dù đã có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ phòng chống sâu bệnh từ tỉnh, huyện và xã, nhưng tình hình sâu bệnh trên cây điều vẫn nặng nề. Tính trên toàn xã Bù Gia Mập, có tới khoảng 80-90% diện tích điều bị sâu bệnh hoành hành.

  Không những thế, vụ điều 2017/2018 lại đang kết thúc khá sớm. Mọi năm, đến cuối tháng 4 âm lịch, người trồng điều mới tiến hành tỉa cành, bón phân… cho cây điều khi mà trái điều trên cây đã hết. Nay mới cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, nhiều hộ đã phải bắt tay vào những công việc chăm sóc cây điều để chuẩn bị cho vụ tới. Chính vì vậy, nhiều khả năng trong vụ điều 2017/2018, năng suất bình quân của HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập chỉ có thể đạt khoảng 6 tạ/ha, chỉ bằng một nửa so với những vụ điều bình thường trước đây.

  Một điều đáng lo ngại không kém là việc sụt giảm chất lượng điều thô. Trong vụ điều 2016/2017, dù năng suất điều bị giảm mạnh nhưng chất lượng điều thô vẫn tốt, khi tỷ lệ hạt nổi (khi cho vào nước) ở mức thấp. Năm nay, tỷ lệ hạt nổi quá cao, tới 40-50%. Do đó, dù giá điều tươi hiện ở mức 38.000-39.000 đ/kg (là mức giá cao), nhưng người trồng điều ở xã Bù Gia Mập lại chỉ bán được với giá khoảng 28.000-29.000 đ/kg. Bởi giá 38.000-39.000 đ/kg là với điều đạt tỷ lệ thu hồi 30% trở lên (khi phơi khô), còn điều Bù Gia Mập có tỷ lệ nhân thu hồi thấp hơn nhiều, nên chỉ bán được với giá đó.

  Không chỉ ở xã Bù Gia Mập, mất mùa và giảm mạnh về chất lượng điều đang là tình trạng chung ở nhiều địa phương trồng điều. Ông Phạm Văn Nguyên, một chuyên gia ngành điều, cho biết, mùa mưa 2017 kéo dài sang tận đầu năm 2018 đã ảnh hưởng tới nhiều diện tích trồng điều khi ra hoa đợt 1.

  Với những hộ có kinh nghiệm, có điều kiện chăm sóc cây điều, vẫn đảm bảo được năng suất nhất định. Nhưng phần nhiều hộ trồng điều hiện nay là hộ nghèo, thiếu điều kiện, kinh nghiệm chăm sóc, khiến cho năng suất bị ảnh hưởng nặng nề. Mặt khác, nhiều vườn điều đã bị kiệt quệ do sâu bệnh nặng nề trong năm 2017, đến vụ 2017/2018, đã ra hoa, kết trái muộn, nhưng lại vẫn kết thúc vụ sớm, cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất điều.

  Ở Bình Phước, nhiều vườn điều chỉ đạt năng suất bằng 1/3 so với năm 2017. Ở các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận… đã có những huyện coi như bị mất mùa điều trên phạm vi toàn huyện như Tánh Linh, Đạ Tẻ, Đạ Huoai, Cát Tiên, Bù Gia Mập…

  Thông tin từ các DN chế biến điều cũng cho thấy rõ sự sụt giảm cả về sản lượng lẫn chất lượng điều. Theo ông Lê Nhật Khoa, PGĐ Cty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc An (thị xã Phước Long, Bình Phước), mọi năm, tỷ lệ nhân thu hồi của điều Bình Phước đạt bình quân 30-32% (điều phơi khô). Năm 2017, dù mất mùa về sản lượng, nhưng tỷ lệ nhân thu hồi vẫn đạt trên 30%. Năm nay, tỷ lệ nhân thu hồi chỉ còn 27-28%.

  Một điều an ủi cho các DN chế biến điều là vụ điều ở Campuchia có dấu hiệu được mùa. Trong thời gian qua, đã có một lượng điều thô không nhỏ được nhập từ Campuchia về Việt Nam. Điều này giúp cho các DN bớt phần nào áp lực về nguyên liệu khi mà điều nhập khẩu từ châu Phi vẫn đang được giao bán ở mức cao.

   

  Đăng lúc: 19-04-2018 04:31:18 AM - Đã xem: 24

  Giá lúa gạo sẽ còn tăng?

  Thông tin từ các DN XK gạo cho hay, sau mấy tuần tăng liên tục, giá gạo XK loại 5% tấm của Việt Nam hiện đang được chào bán ở mức 430-440 USD/tấn...

   

  10-22-50_gi_lu_go_tng_co
  Thu hoạch lúa đông xuân ở Long An

  Mấy tuần qua, giá lúa gạo tăng liên tục và hiện đang ở mức cao. Nhiều khả năng giá lúa gạo nội địa và XK của Việt Nam sẽ còn tăng lên khi nhu cầu NK từ nhiều nước khiến cho giá gạo trên từ các nước XK lớn có thể cùng tăng lên để thiết lập mặt bằng giá mới.

  Thông tin từ các DN XK gạo cho hay, sau mấy tuần tăng liên tục, giá gạo XK loại 5% tấm của Việt Nam hiện đang được chào bán ở mức 430-440 USD/tấn, ngang ngửa với gạo cùng loại của Thái Lan.

  Trên thị trường nội địa, giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL cũng liên tục tăng lên trong suốt mấy tuần qua. Bà Tư Lan, một thương lái ở An Giang, cho hay, giá lúa tươi IR 50404 hiện có giá bán tại ruộng từ 5.350-5.400 đ/kg, lúa OM 5451 giá tại ruộng 5.800 đ/kg, lúa khô IR 50404 tại nhà máy giá 6.400 đ/kg, lúa khô OM 5451 giá 6.700 đ/kg… Thông tin từ một số nhà máy xay xát gạo cho thấy, gạo nguyên liệu IR 50404 hiện ở mức 7.850-7.900 đ/kg, gạo nguyên liệu OM 5451 từ 8.450-8.650 đ/kg. Gạo thành phẩm 5% tấm loại IR 50404 từ 9.100-9.200 đ/kg. Tấm từ 7.550-7.650 đ/kg…

  Theo ông Lâm Anh Tuấn, GĐ Cty TNHH Thịnh Phát (Bến Tre), giá gạo XK và giá lúa gạo nội địa liên tục tăng trong những tuần qua, trước hết là do nguồn cung đã bắt đầu hạn hẹp. Vụ đông xuân ở ĐBSCL đang đi vào thời điểm cuối vụ. Ở Campuchia, người dân đang bận ăn Tết cổ truyền nên lúa Campuchia về Việt Nam giảm nhiều. Nguồn cung lúa nguyên liệu ở Campuchia hiện cũng không dồi dào.

  Trong khi đó, nhu cầu XK gạo lại đang tăng lên, nhất là sau khi có được những hợp đồng lớn. Indonesia sau khi ký hợp đồng mua 300.000 tấn gạo Việt Nam, lại đã ký tiếp một hợp đồng lớn khác với khối lượng 200.000 tấn. Cả 2 hợp đồng nói trên đều có giá tốt. Trong tuần này, Philippines lại mở thầu NK 250.000 tấn gạo loại 25% tấm, giao hàng trong tháng 5 và tháng 6. Nhiều nguồn tin cho hay, Việt Nam và Thái Lan đã được mời tham gia cuộc đấu thầu này. Và nhiều khả năng Việt Nam sẽ lại trúng thầu một khối lượng không nhỏ trong đó. Ngoài ra, nhiều DN cũng có thêm các hợp đồng thương mại.

  Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng góp phần làm tăng giá lúa gạo. Yếu tố tâm lý đến từ việc khi Việt Nam liên tiếp có được những hợp đồng lớn từ Indonesia và nhiều khả năng tiếp tục trúng thầu bán gạo cho Philippines, thì nhu cầu thu mua gạo hàng hóa phục vụ XK chắc chắn sẽ tăng lên.

  Tuy nhiên, theo nhận định của một số doanh nhân ngành gạo, giá lúa gạo không tăng đột biến theo kiểu “sốt”, mà tăng lên từ từ. Bởi những hợp đồng lớn nói trên đều có thời gian giao hàng kéo dài. Như 500.000 tấn mà Indonesia đã ký mua của Việt Nam trong tháng 3 và tháng 4 này, có thời gian giao hàng từ tháng 5 tới tháng 7. Do đó, áp lực thu mua gạo hàng hóa để đáp ứng cho việc giao hàng sang Indonesia không quá lớn. Nếu nguồn cung từ vụ đông xuân đã cạn, các DN được phân bổ chỉ tiêu XK sang Indonesia hoàn toàn có thể chờ gạo mới từ vụ hè thu để đấu trộn với gạo vụ đông xuân để ra gạo 15% tấm là chủng loại gạo mà Indonesia mua.

  Trong tuần này, Philippines mở thầu mua 250.000 tấn gạo 25% tấm. Kể cả khi Việt Nam trúng thầu toàn bộ (điều này là rất khó vì còn có sự tham gia đấu thầu của Thái Lan), thì cũng không tạo ra quá nhiều áp lực thu mua gạo hàng hóa để cung ứng sang Philippines. Trước hết là vì thời gian giao hàng cũng không quá gấp gáp (200.000 tấn giao không quá ngày 31/5, 50.000 tấn không trễ hơn 30/6). Mặt khác, trong 250.000 tấn gạo 25% tấm, thì có tới khoảng 80.000 tấn là tấm. Mà tấm thì hiện đang rất sẵn trong kho của các DN chuyên cung ứng gạo hàng hóa phục vụ XK. Kho nào ít cũng có 500-700 tấn, những kho nhiều có tới hàng ngàn tấn.

  Nhiều khả năng giá lúa gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao khi có thêm những hợp đồng lớn trong thời gian tới. Thậm chí, theo ông Lâm Anh Tuấn, giá gạo Việt Nam có thể còn tăng lên nữa khi giá gạo Thái Lan và gạo XK của một số nước khác cùng tăng lên và hình thành nên một mặt bằng giá mới trên thị trường lúa gạo thế giới. Thế nhưng, khi chào bán gạo theo các hợp đồng thương mại, các DN Việt Nam cần phải tính toán lại giá bán một cách hợp lý hơn. Bởi trong những ngày qua, tuy giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ngang với giá gạo cùng loại của Thái Lan, thì hầu như không DN nào bán được gạo với mức giá đó, vì nếu ngang giá, khách hàng sẽ chọn gạo Thái Lan.

  « 1 2 3 4 5 »